Get Adobe Flash player
Bệnh Viện Quận 12
111 Dương Thị Mười, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP- HCM
Lịch khám chuyên gia - chất lượng cao tại Bệnh viện Quận 12

Thông Tin Thuốc

9 loại thuốc tương tác bất lợi khi dùng cùng vitamin C

9 loại thuốc tương tác bất lợi khi dùng cùng vitamin C

 

Bổ sung vitamin C là rất phổ biến ở một số người nhằm tăng tăng cường sức khỏe. Song vitamin C có thể tương tác bất lợi với một số thuốc điều trị bệnh cần lưu ý...

1. Tác dụng của vitamin C với sức khỏe

Vitamin C đóng vai trò trong việc kiểm soát nhiễm trùng và chữa lành vết thương, và là một chất chống oxy hóa mạnh có thể trung hòa các gốc tự do có hại. Vitamin C cần thiết để tạo ra collagen, một loại protein dạng sợi trong mô liên kết được dệt khắp các hệ thống khác nhau trong cơ thể: Thần kinh, miễn dịch, xương, sụn, máu...

Vitamin C có thể tương tác bất lợi với một số thuốc trị bệnh

2. Tương tác thuốc và vitamin C cần lưu ý

Ở dạng bổ sung, đặc biệt là ở liều cao, vitamin C có thể tương tác với một số loại thuốc. Để an toàn, không nên dùng vitamin C mà không có sự giám sát của bác sĩ nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc nào sau đây:

2.1 Thuốc kháng sinh

Kháng sinh nhóm beta lactam như penicilin, ampicilin, amoxicilin... không bền trong môi trường axit. Dưới tác dụng của axit như vitamin C sẽ làm cho vòng betalactam bị phá hủy, gây ra mất tác dụng của thuốc. Sử dụng vitamin C cùng lúc với các loại kháng sinh này sẽ làm giảm tác dụng của thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh.

2.2 Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Cả vitamin C với aspirin (một thuốc NSAID) đều là thuốc có tính axit. Việc sử dụng vitamin C gây axit hóa nước tiểu, làm giảm lượng aspirin trong nước tiểu và làm tăng nồng độ thuốc trong máu. Nếu sử dụng vitamin C cùng với aspirin, nó có thể gây ngộ độc aspirin.

2.3 Thuốc kháng axit có chứa nhôm

Vitamin C có thể làm tăng lượng nhôm mà cơ thể hấp thụ, có thể khiến các tác dụng phụ của những loại thuốc này trở nên nghiêm trọng hơn. Thuốc kháng axit có chứa nhôm phổ biến là maalox và gaviscon.

2.4 Thuốc an thần

Thuốc an thần có thể làm giảm tác dụng của vitamin C. Những loại thuốc này bao gồm phenobarbital, pentobarbital và seconobarbital.

2.5 Thuốc hóa trị

Là một chất chống oxy hóa, vitamin C có thể cản trở tác dụng của một số loại thuốc dùng trong hóa trị. Nếu đang hóa trị, không dùng vitamin C hoặc bất kỳ chất bổ sung nào khác mà không trao đổi với bác sĩ điều trị.

2.6 Thuốc tránh thai đường uống và liệu pháp thay thế hormone (HRT)

Vitamin C có thể làm tăng nồng độ estrogen khi dùng chung với những loại thuốc này. Estrogen đường uống cũng có thể làm giảm tác dụng của vitamin C trong cơ thể.

2.7 Thuốc điều trị HIV

Vitamin C có thể làm giảm mức độ của indinavir, một loại thuốc được sử dụng để điều trị HIV và AIDS.

2.8 Thuốc chống đông máu

Vitamin C chống lại tác dụng chống đông máu của heparin và warfarin làm suy yếu tác dụng của thuốc chống đông máu. Nên dùng cách nhau ít nhất 2 giờ nếu sử dụng cùng nhau.

2.9 Các loại thuốc khác

Sử dụng nhiều vitamin C trong thời gian dài làm tăng sự kết hợp của axit oxalic và muối canxi. Nếu vitamin C kết hợp với canxi trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Sử dụng kết hợp vitamin C và thuốc kháng sinh nhóm sulfonamid có thể gây đái ra tinh thể và dẫn đến tổn thương thận.

Do có tương tác bất lợi vitamin C có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng của các thuốc điều trị bệnh, nên tốt nhất không dùng vitamin C với các thuốc này. Trong trường hợp phải sử dụng, nên dùng cách nhau tối thiểu 2 giờ đồng hồ hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn-Cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế


 

Thư Mời Từ Sở Y Tế

Không tìm thấy Feed
DKKCBOnline
 
 
 
 TTGDSK2
 
 

tuvancovid

PhananhCLKCB

hotline115cskh

 

LIÊN KẾT WEB

 

VIDEO

 

 

BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

 

Liên Kết

BannerDauGia

THỐNG KÊ TRUY CẬP

13289914
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
1253
1230
10554
13268682
49855
63719
13289914

Your IP: 3.235.195.196
2023-01-28 21:15